ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เปิดเผยว่า สหรัฐฯ มีแนวโน้มต้องการนำเข้ากุ้งเพิ่มขึ้นถึง 2.7% แม้จะมีการระบาดของ COVID-19 โดยส่วนใหญ่จะนำเข้าในไตรมาส 3-4 ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนและช่วงเทศกาลสำคัญ อย่างไรก็ตาม พบว่าในปี 2563 ผู้ส่งออกกุ้งไปตลาดสหรัฐฯ ทุกรายต่างปรับลดราคาลง เพื่อให้แข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ ขณะที่กุ้งไทยกลับปรับราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 11.92 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 6 ปี และสูงถึงราว 2 เท่าของผู้ส่งออกหลักในตลาด จึงเป็นปัจจัยลบที่กระทบต่อการนำเข้ากุ้งไทยในสหรัฐฯ ดังนั้น การลดช่องว่างด้านราคาจึงเป็นปัจจัยหลักในการขยายการส่งออกกุ้งของไทย นอกจากนี้ ไทยควรมองหานวัตกรรมใหม่มาทดแทนสินค้าประมงที่มีปริมาณการผลิตลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่น การผลิตโปรตีนจากพืชที่มีลักษณะและรสชาติใกล้เคียงกับอาหารทะเลจริงๆ (กรุงเทพธุรกิจ, 19 พ.ค. 2564)