ข่าวเศรษฐกิจ

โรงงานโอด Bubble & Seal ทำต้นทุนแฝงพุ่ง-กำลังผลิตหดเหลือ 70%

กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการมีต้นทุนและภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นมาก โดยต้นทุนทางตรงที่เพิ่มขึ้น และมีสัดส่วนมากกว่า 50% คือ ค่าอาหารและค่ายาสำหรับพนักงาน ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ (Bubble & Seal) ที่ภาครัฐกำหนด เนื่องจากแรงงานไม่สามารถกลับที่พักได้ ผู้ประกอบการจึงต้องจัดหาที่พักและอาหารสำหรับพนักงาน คิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อคนเฉลี่ยวันละราว 200-300 บาท และหากมีผู้ติดเชื้อจะมีค่ายา อุปกรณ์การแพทย์ราว 1-2 หมื่นบาทต่อคนต่อ 14 วัน ขึ้นกับอาการของผู้ป่วย และมีต้นทุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเตียงละ 7,000-10,000 บาท รวมถึงค่าชุดตรวจ ATK ที่โรงงานต้องรับภาระเอง ขณะเดียวกันยังมีต้นทุนแฝง เพราะการทำ Bubble & Seal ทำให้ไม่สามารถเดินเครื่องผลิตได้ 100% เนื่องจากต้องกันแรงงานบางส่วนไว้สับเปลี่ยนการทำงานหากมีผู้ติดเชื้อ ปัจจุบันกำลังการผลิตในภาพรวมจึงลดลงเหลือ 60-70% (www.thansettakij.com, 30 ส.ค. 2564)

link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products