ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยเปิดเผยว่า การส่งออกไก่ของไทยในปี 2564 มีแนวโน้มจะไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ที่ 9.5-9.6 แสนตัน เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ในประเทศในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากระทบกำลังการผลิตของโรงงานแปรรูปไก่ราว 8-9 แห่ง ส่งผลให้ภาพรวมกำลังการผลิตไก่ทั้งประเทศลดลง 20-30% และกระทบต่อเนื่องให้ปริมาณส่งออกไก่ในเดือนสิงหาคม 2564 ลดลงราว 20% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทั้งนี้ โรงงานแปรรูปไก่ที่ลดกำลังการผลิตลงบางแห่งนำไก่ที่ชำแหละแล้วบางส่วนไปเก็บไว้ในห้องเย็น ขณะที่บางแห่งนำไก่ที่เหลืออยู่ในสต็อกออกมาชำแหละขายในประเทศ โดยเฉพาะไก่ที่มีช่วงเวลาการเลี้ยงเกิน 40 วัน ซึ่งมีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานส่งออก ส่งผลให้ราคาจำหน่ายไก่ในประเทศลดลงต่อเนื่อง โดยล่าสุดไก่มีชีวิตหน้าฟาร์มขนาดมาตรฐาน (น้ำหนัก 2.5-2.8 กิโลกรัม) ราคาลงเหลือกิโลกรัมละ 24-25 บาท ต่ำกว่าต้นทุนการเลี้ยงไก่ซึ่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 33-35 บาท ขณะที่ต้นทุนดังกล่าวยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากต้นทุนในส่วนวัตถุดิบอาหารสัตว์ โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ราคายังเพิ่มต่อเนื่อง (ประชาชาติธุรกิจ, 30 ก.ย.-3 ต.ค. 2564)