ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าขณะนี้ร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อหลายแห่งในญี่ปุ่นเผชิญปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบเนื้อไก่ โดยเฉพาะที่นำเข้าจากไทย จากการระบาดของ COVID-19 ในโรงงานแปรรูปไก่ในไทย ซึ่งส่งผลให้โรงงานไม่สามารถผลิตสินค้าได้ทันกับความต้องการ รวมถึงยังมีวิกฤตจากค่าขนส่งสินค้าทางเรือที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และปัญหาขาดแคลนตู้ขนส่งสินค้า ทำให้ภาพรวมปริมาณสต็อกไก่นำเข้าของญี่ปุ่นในเดือนสิงหาคม 2564 ลดลงราว 20% เทียบกันช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (asia.nikkei.com, 25 ต.ค. 2564 และกรุงเทพธุรกิจ, 26 ต.ค. 2564)