ข่าวเศรษฐกิจ

ญี่ปุ่นหันผลิตอาหารป้อนไทย-อาเซียน

ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักธุรกิจญี่ปุ่นหันมาลงทุนผลิตวัตถุดิบอาหาร อาทิ ไก่ ขิงดอง เต้าเจี้ยว ซอส ในไทยเพื่อจำหน่ายให้ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยและส่งออกไปยังร้านอาหารญี่ปุ่นในอาเซียนมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เข้ามาลงทุนผลิตอาหารในไทยเพื่อส่งกลับญี่ปุ่น เนื่องจากโครงสร้างประชากรในญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นทำให้ความต้องการสินค้าไม่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีผู้ผลิตสินค้าอาหารบางส่วนที่ต้องการลดความเสี่ยงทางธุรกิจจากภัยธรรมชาติและวิกฤตนิวเคลียร์ในญี่ปุ่น จึงย้ายฐานจากญี่ปุ่นมาลงทุนในไทย ทั้งนี้ คาดว่าการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหารระยะข้างหน้าจะมาจากธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เป็นหลัก (กรุงเทพธุรกิจ, 18 ก.ค. 2554)
Related
more icon
  • FAO เผยดัชนีอาหารโลกเดือน พ.ย. 2564 สูงสุดในรอบ 10 ปี

    องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาอาหารโลกในเดือน พ.ย. 2564 อยู่ที่ 134.4 จุด ปรับขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน และแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์นม ทั้...

    calendar icon03.12.2021
  • สศก. เผยดัชนีราคาสินค้าเกษตรเดือน ต.ค. 2564 ลดลง 8.2% (y-o-y)

    สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า เมื่อเทียบกับเดือน ต.ค. 2563 ดัชนีราคาสินค้าเกษตรที่เกษตรกรขายได้ที่ไร่นา ณ เดือน ต.ค. 2564 ลดลง 8.2% โดยสินค้าที่ราคาปรับลง เช่น ยางพารา เนื่องจากปริมาณผลผลิตเริ่มทยอยออก...

    calendar icon25.11.2021
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products