ข่าวเศรษฐกิจ

ครัวไทยใน EU รับมือผักขาดตลาด

ร้านอาหารไทยใน EU เตรียมรับมือสถานการณ์ขาดแคลนผักนำเข้าจากไทย หลังจากมีข่าวว่า EU จะใช้มาตรการห้ามนำเข้าพืชผักไทย 5 กลุ่ม 16 ชนิด โดยทางออกเบื้องต้น คือ ร้านอาหารอาจต้องปรับสูตรอาหารด้วยการเปลี่ยนไปใช้ผักอื่นแทน หรือหันไปใช้ผักนำเข้าจากประเทศอื่นแทน แต่กลิ่นหรือรสชาติอาจต่างจากผักนำเข้าจากไทย รวมถึงอาจเลิกขายเมนูที่ใช้ผักดังกล่าวจนกว่า EU จะอนุญาตให้นำเข้าได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ดังกล่าวยืดเยื้อ อาจมีผลให้ไทยสูญเสียตลาดให้กับเวียดนาม กัมพูชา และประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาซึ่งมีภูมิอากาศคล้ายไทย และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งสามารถเพาะปลูกพืชเมืองร้อนในเรือนกระจกได้หลายชนิด อาทิ โหระพา และคะน้า (ประชาชาติธุรกิจ, 7-9 ก.พ. 2554)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products