ข่าวเศรษฐกิจ

สศอ. เร่งแผนยุทธศาสตร์อาหาร

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอาหาร (สศอ.) อยู่ระหว่างจัดทำแผนแม่บทอุตสาหกรรมอาหาร โดยจะนำเทรนด์อุตสาหกรรมอาหารโลกเข้ามาเป็นแกนหลักในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการสินค้าอาหารของตลาดโลกในอนาคต ซึ่งนิยมอาหารสดที่มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้อาหารสดบางชนิดมีราคาแพงกว่าอาหารแปรรูป ทั้งนี้ นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่าแผนแม่บทนี้จะทำให้ในอีก 20 ปี ไทยจะมีมูลค่าส่งออกสินค้าอาหาร 4.45 ล้านล้านบาท จากปัจจุบันที่มีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท และอันดับผู้ส่งออกสินค้าอาหารของไทยขึ้นไปอยู่ในอันดับ 1 ใน 10 ของโลก จากปัจจุบันไทยอยู่อันดับ 14 ของโลก (โพสต์ทูเดย์, 15 ส.ค. 2561)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products