ข่าวเศรษฐกิจ

คาดส่งออกอาหารสำเร็จรูปต่ำกว่าเป้าหลังเงินบาทแข็งค่าและต้นทุนบรรจุภัณฑ์กระป๋องสูงขึ้น

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเตรียมลดเป้าส่งออกสินค้าอาหารสำเร็จรูปใน 6 กลุ่มสมาชิกของสมาคมฯ ในปี 2560 ซึ่งตั้งไว้ที่ 2.1 แสนล้านบาท หลังพบว่ามูลค่าส่งออกอาหารสำเร็จรูปในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2560 ลดลง 2.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทั้งนี้ ปัจจัยกดดันการส่งออกอาหารสำเร็จรูปของไทย คือ เงินบาทแข็งค่า ราคาวัตถุดิบสับปะรดลดลงจากปริมาณผลผลิตที่เพิ่มขึ้น และปริมาณวัตถุดิบสัตว์น้ำลดลงจากมาตรการ IUU รวมถึงการปรับขึ้นราคาแผ่นเหล็กซึ่งในช่วงไตรมาสแรกของปี 2560 ปรับขึ้นแล้วถึง 6% และคาดว่าไตรมาส 2 จะยังคงปรับสูงขึ้นต่อ ทำให้ต้นทุนบรรจุภัณฑ์กระป๋องโดยรวมสูงขึ้น (กระป๋องเป็นต้นทุนการผลิตราว 20-50% ตามชนิดสินค้า) และยากต่อการเสนอราคาสินค้าสำหรับออเดอร์ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยบวกต่อการส่งออก คือ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ขยับขึ้น ทำให้กำลังซื้อส่วนใหญ่ของโลกดีขึ้น (ฐานเศรษฐกิจ, 13-15 เม.ย. 2560)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products