ข่าวเศรษฐกิจ

คาดมูลค่าส่งออกกุ้งปี 2559 ขยายตัว 20%

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยภาพรวมการส่งออกสินค้าอาหารทะเลสดแช่เย็นแช่แข็ง กระป๋อง และแปรรูป ในปี 2559 ว่ามูลค่าส่งออกจะขยายตัว 10% เป็น 1.17 แสนล้านบาท โดยคาดว่ากุ้งจะมีมูลค่าส่งออก 7.2 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 20% จากปีก่อนหน้า โดยมีปัจจัยสำคัญจากผลผลิตกุ้งของไทยที่ฟื้นตัวขึ้นจากโรค EMS ขณะที่มูลค่าส่งออกปลาและปลาทูน่ากระป๋องจะหดตัว 10% เหลือ 4.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากปริมาณวัตถุดิบไม่แน่นอน สำหรับปัจจัยที่ผู้ส่งออกเป็นกังวลในปี 2559 คือ อัตราแลกเปลี่ยนที่เกรงว่าจะแข็งค่าขึ้น ขณะที่การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในปี 2560 คาดว่าจะส่งผลกระทบไม่มากนัก (ฐานเศรษฐกิจ, 27-29 ต.ค. 2559)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products