ข่าวเศรษฐกิจ

ผลิต-ส่งออกกุ้งฟื้นตัวในรอบ 3 ปี

สมาคมกุ้งไทยเปิดเผยว่า ผลผลิตกุ้งไทยในช่วง 8 เดือนแรกปี 2559 เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าราว 20% จึงคาดว่าผลผลิตกุ้งทั้งปี 2559 จะเพิ่มขึ้นเป็นไม่ต่ำกว่า 3 แสนตัน จาก 2.6 แสนตันในปี 2558 เนื่องจากเกษตรกรแก้ปัญหาโรค EMS ได้ดีขึ้น ขณะที่คู่แข่งอย่างเวียดนามและอินเดียยังมีปัญหาเรื่องโรคกุ้งและสารตกค้าง ทำให้คู่ค้าหันมานำเข้าจากไทยมากขึ้น สอดคล้องกับสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยที่คาดว่าผลผลิตกุ้งไทยในปี 2559 จะอยู่ที่ 2.8-3 แสนตัน และเพิ่มขึ้นเป็น 3.5 แสนตันในปี 2560 สำหรับการส่งออกกุ้งในปี 2559 คาดว่าจะมีปริมาณ 1.51 แสนตัน โดยในช่วง 7 เดือนแรกปี 2559 ไทยส่งออกกุ้งไปแล้ว 9.82 หมื่นตัน ขยายตัว 32.6% (y-o-y) ขณะเดียวกันสมาพันธ์เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งไทยคาดว่าผลผลิตกุ้งไทยในปี 2559 จะมีมากกว่า 3 แสนตัน และอาจสูงเกือบ 4 แสนตัน ส่วนปี 2560 คาดว่าจะมีผลผลิตกุ้งอย่างต่ำ 4 แสนตัน (ฐานเศรษฐกิจ, 22-24 ก.ย. 59)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products