ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งยังรุ่ง กุ้งฟื้นจากโรค EMS

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งเปิดเผยว่า การส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งในปี 2559 ยังขยายตัวได้ดีท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา โดยเฉพาะการส่งออกกุ้งสดแช่เย็นแช่แข็งและแปรรูปที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 15% จากปี 2558 ที่มีมูลค่าราว 5,800 ล้านบาท เนื่องจากเกษตรกรสามารถแก้ปัญหาโรค EMS ได้ดีขึ้น ทำให้คาดว่าผลผลผติตกุ้งไทยในปี 2559 จะเพิ่มขึ้นเป็น 2.8-3 แสนตัน จากปี 2558 ที่มีผลผผลิตเพียง 2.3 แสนตัน อย่างไรก็ตาม การส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งในช่วงที่เหลือของปี 2559 จะเพิ่มขึ้นได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับการส่งออกผลิตภัณฑ์ปลาและปลาหมึกเป็นหลัก เพราะในช่วงครึ่งแรกปี 2559 ไทยส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งได้ลดลงจากปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบปลาและปลาหมึกเป็นหลัก หากช่วงที่เหลือของปีสามารถจัดหาวัตถุดิบได้เพิ่มขึ้นก็จะสามารถเพิ่มปริมาณส่งออกได้ (www.naewna.com, 5 ก.ย. 2559)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products