ข่าวเศรษฐกิจ

อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล (ล้ง) ทยอยปิดกิจการ เผยวัตถุดิบขาด โรงงานหยุดซื้อ

ชมรมแปรรูปอาหารทะเลจังหวัดสมุทรสาครเปิดเผยว่า ปัจจุบันสมาชิกชมรมฯ 500-600 แห่ง กำลังประสบปัญหาโรงงานแปรรูปขนาดใหญ่ลดคำสั่งซื้อลง เนื่องจากก่อนหน้านี้เกิดปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ ส่วนหนึ่งเพราะพม่าประกาศปิดทะเลอันดามันในเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2556 ทำให้นำเข้าวัตถุดิบได้น้อยลง ผู้ประกอบการแปรรูปอาหารทะเล (ล้ง) บางส่วนจึงหันไปนำเข้าวัตถุดิบจากอินเดีย แต่ก็ถูกโรงงานขนาดใหญ่ปฏิเสธการรับซื้อ เพราะวัตถุดิบที่นำเข้ามีคุณภาพไม่เป็นไปตามที่ต้องการ (ไม่สดและไม่สะอาด) เมื่อประกอบกับกำลังซื้อในประเทศที่ลดลง ทำให้ล่าสุดมีสมาชิกชมรมฯ ปิดกิจการลงอีก 20 แห่ง จากที่ปิดไปราว 100 แห่งช่วงต้นปี 2556 (ประชาชาติธุรกิจ, 3-5 มิ.ย. 2556)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products