ข่าวเศรษฐกิจ

คาดปริมาณส่งออกกุ้งปี 2556 ลดลง 22% - เสี่ยงราคาตกกลางปี

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยคาดว่า การส่งออกกุ้งของไทยในปี 2556 จะมีปริมาณราว 2.7 แสนตัน ลดลง 22% จาก 3.5 แสนตันในปี 2555 เนื่องจากปริมาณผลผลิตได้รับผลกระทบจากโรคกุ้งตายด่วน (EMS) ทำให้ผลผลิตมีปริมาณไม่แน่นอนจนผู้นำเข้าหลักทั้งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และ EU ไม่สามารถวางแผนนำเข้าจากไทยได้อย่างชัดเจน และหันไปนำเข้ากุ้งจากตลาดอื่นมาทดแทน ทั้งนี้ หากมาตรการพักบ่อเลี้ยงกุ้งของไทยได้ผล จะทำให้มีผลผลิตกุ้งออกสู่ตลาดได้ตามปกติในช่วงกลางปี 2556 ซึ่งจะทำให้ผลผลิตกุ้งทั้งปีของไทยมีปริมาณราว 3-4.5 แสนตัน แต่ผลผลิตดังกล่าวจะมีราคาตกต่ำ ไม่สามารถระบายออกสู่ตลาดต่างประเทศ เพราะไม่อยู่ในแผนการซื้อของผู้นำเข้าหลัก จึงอาจต้องส่งออกไปยังตลาดใหม่อย่างเวียดนามและจีนเพิ่มขึ้น แต่หากมาตรการพักบ่อเลี้ยงกุ้งของไทยไม่ได้ผล โรงงานแปรรูปจะต้องปรับตัวโดยหันไปแปรรูปสัตว์น้ำชนิดอื่นแทน โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีความต้องการสูง แต่ปัญหาคือผลผลิตยังมีน้อยและยังไม่ได้มาตรฐาน (กรุงเทพธุรกิจ, 20 มี.ค. 2556)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products