ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกกุ้งไทยส่อวูบ 2 ปีซ้อน

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยประเมินว่า ในปี 2555 ไทยมีปริมาณส่งออกกุ้ง 327,794 ตัน ลดลง 14.2% จากปี 2554 และมีมูลค่าส่งออก 91,221.6 ล้านบาท ลดลง 15% และคาดว่าในปี 2556 ปริมาณส่งออกจะเพิ่มขึ้นจากปี 2555 เพียง 0.67% ขณะที่มูลค่าส่งออกในเทอมบาทเพิ่มขึ้น 0.85% เพราะคาดว่าผลผลิตกุ้งยังได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากโรค EMS ที่เกิดในปี 2555 รวมทั้งต้องเผชิญปัจจัยกดดันต่างๆ อาทิ ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นจากการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ การถูกกล่าวหาว่าใช้แรงงานเด็ก และการที่สหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีตอบโต้การอุดหนุนสินค้ากุ้ง (Countervailing Duty : CVD) (ประชาชาติธุรกิจ, 11-13 ก.พ. 2556)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products