ข่าวเศรษฐกิจ

ส่งออกกุ้ง-ปลาทูน่าฝ่า 5 ปัจจัยเสี่ยงในปี 2556

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยว่า ภาพรวมการส่งออกอาหารแช่เยือกแข็งและอาหารสำเร็จรูปทั้งหมดของไทยในปี 2556 มีแนวโน้มไม่สดใสนัก โดยมีปัจจัยเสี่ยงหลัก 5 ปัจจัย คือ 1) การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาททั่วประเทศ ส่งผลต่อต้นทุนของผู้ประกอบการ 2) วิกฤตเศรษฐกิจโลกยังไม่คลี่คลาย ทั้งสหรัฐฯ EU และญี่ปุ่น ทำให้ผู้บริโภคยังระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย 3) เงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่ามากกว่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค ทำให้ศักยภาพการแข่งขันของไทยลดลง 4) กฎระเบียบต่างๆ ของประเทศคู่ค้า โดยไทยยังต้องเผชิญข้อกล่าวหาเรื่องการใช้แรงงานเด็กและแรงงานผิดกฎหมาย ซึ่งไทยอาจถูกใช้มาตรการตอบโต้ทางการค้าหากยังไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ 5) ปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ โดยเฉพาะกุ้ง ที่ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคตายด่วน (EMS) ขณะที่ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และปลาแมคเคอเรล ที่ใช้ผลิตปลากระป๋องก็มีการจำกัดพื้นที่ทะเล ปริมาณ และระยะเวลาจับปีละ 4 เดือน ทำให้ปลาขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้น (ฐานเศรษฐกิจ, 13-16 ม.ค. 2556)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products