ข่าวเศรษฐกิจ

เผยปัญหาแรงงานทุบอาหารทะเล

สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการแปรรูปอาหารทะเลกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก แม้จะปรับขึ้นค่าจ้างเป็นวันละ 350 บาท ซึ่งสูงกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่รัฐบาลกำหนดไว้ แต่ก็ยังหาแรงงานไม่ได้ ทำให้ต้องจ้างแรงงานต่างด้าว ซึ่งปัจจุบันอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าวถึง 70% เมื่อประกอบกับวัตถุดิบที่มีราคาสูงขึ้นและหายากขึ้น อาจทำให้ผู้ประกอบการต้องปิดโรงงานในไทยแล้วย้ายไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านแทน (โพสต์ทูเดย์, 2 ม.ค. 2556)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products