ข่าวเศรษฐกิจ

สถาบันอาหารเผยสินค้าอาหารที่แข่งขันได้หลังเปิดตลาดอาเซียน

สถาบันอาหารแบ่งกลุ่มสินค้าอาหารที่มีศักยภาพในการแข่งขันหลังเปิดเสรีตลาดอาเซียนเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้
1. กลุ่มสินค้าที่สามารถแข่งขันและส่งออกได้มากขึ้น หรือกลุ่มสินค้าอาหารของไทยที่มีศักยภาพแข่งขันสูงในตลาดอาเซียน ได้แก่ แป้งข้าว แป้งมันสำปะหลัง ผักผลไม้แปรรูป เครื่องปรุงรสและอาหารแปรรูปอื่นๆ เนื้อสัตว์และสัตว์น้ำแปรรูป
2. กลุ่มที่มีความสามารถในการแข่งขันทัดเทียมกัน หรือกลุ่มสินค้าอาหารของไทยที่มีศักยภาพในการแข่งขันระดับปานกลางในตลาดอาเซียน ได้แก่ เครื่องดื่ม อาหารแปรรูป แป้งข้าวและธัญพืช
3. กลุ่มสินค้าที่ยังไม่สามารถแข่งขันได้ดีพอ หรือกลุ่มสินค้าอาหารของไทยที่มีศักยภาพต่ำถึงขั้นเสียเปรียบในตลาดอาเซียน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์นม อาหารสัตว์ ผลไม้สดและแห้ง สัตว์น้ำสด ผักสด น้ำมันพืช เนื้อสัตว์สดแช่เย็นแช่แข็ง เครื่องเทศ ชา กาแฟ (ฐานเศรษฐกิจ, 19-21 ก.ค. 2555)
Related
more icon
  • ไทยเบฟผนึกไทยยูเนี่ยนรุกเครื่องดื่มสุขภาพ

    บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น จำกัด (มหาชน) หรือ TU ตั้งบริษัท ฟู้ด แอนด์เบฟเวอเรจ ยูไนเต็ด จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เพื่อรุกธุรกิจเพื่อสุขภาพ พร้อมเปิดตัว “ซี ...

    calendar icon15.12.2021
  • สศก. เผยดัชนีราคาสินค้าเกษตรเดือน ต.ค. 2564 ลดลง 8.2% (y-o-y)

    สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า เมื่อเทียบกับเดือน ต.ค. 2563 ดัชนีราคาสินค้าเกษตรที่เกษตรกรขายได้ที่ไร่นา ณ เดือน ต.ค. 2564 ลดลง 8.2% โดยสินค้าที่ราคาปรับลง เช่น ยางพารา เนื่องจากปริมาณผลผลิตเริ่มทยอยออก...

    calendar icon25.11.2021
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products