ข่าวเศรษฐกิจ

อุตสาหกรรมไก่คาดต้นทุนเพิ่มอีกเกือบ 10 บาท/กก.

บริษัท ฉวีวรรณ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมไก่ได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่ปรับเพิ่มขึ้นในหลายด้าน ทั้งต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทั้งกากถั่วเหลือง และข้าวโพด ค่าจ้างที่ปรับขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล ค่าระวางที่ปรับขึ้นอีกระรอกตามราคาน้ำมัน และค่าไฟฟ้าที่จะทยอยปรับขึ้น โดยค่าไฟในเดือนมีนาคม 2555 ปรับขึ้นแล้ว 10% และเดือนพฤษภาคมปรับขึ้นอีกประมาณ 8% สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ต้นทุนการผลิตไก่มีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 40 บาท จากปัจจุบันที่กิโลกรัมละ 30 บาท ขณะที่ผู้ประกอบการไม่สามารถปรับราคาขายขึ้นได้ เนื่องจากผู้ซื้อต่างประเทศ โดยเฉพาะ EU ซึ่งแม้จะเข้าใจปัญหาต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แต่สถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ต้องต่อรองราคาให้ต่ำที่สุด (กรุงเทพธุรกิจ, 27 เม.ย. 2555)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products