ข่าวเศรษฐกิจ

อาหารทะเลเล็งไปพม่าลดต้นทุนค่าจ้าง

กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทำให้ผู้ประกอบการกลุ่มประมง อาหารทะเลแช่แข็ง และอาหารทะเลแปรรูป ที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมากเริ่มออกไปสำรวจแหล่งวัตถุดิบในประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ พม่า ซึ่งมีชายฝั่งทะเลยาวที่จะสามารถนำกองเรือออกไปหาวัตถุดิบและนำขึ้นฝั่งมาแปรรูปได้ เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตหากไม่สามารถแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในประเทศได้ นอกจากนี้ ในอนาคตอาจมีการแบ่งสายการผลิต โดยคงสายการผลิตเฉพาะที่ต้องใช้แรงงานมีฝีมือไว้ในไทย และย้ายสายการผลิตที่ต้องใช้แรงงานมากไปไว้ในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากการเจรจาขอขึ้นราคาสินค้ากับลูกค้าทำได้ยาก (โพสต์ทูเดย์, 18 เม.ย. 2555)
Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products