ข่าวเศรษฐกิจ
กรมสรรพสามิตอยู่ระหว่างเร่งศึกษาการจัดเก็บภาษีสินค้าที่มีความเค็ม โดยขณะนี้กรมฯ อยู่ในขั้นตอนหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อศึกษาข้อมูลสัดส่วนความเค็มที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และจะนำข้อมูลดังกล่าวมาพิจารณาว่าจะมีการจัดเก็บภาษีดังกล่าวหรือไม่อย่างไร คาดว่าจะได้ข้อสรุปเพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาภายในปี 2562 หากได้ข้อสรุปว่าต้องจัดเก็บภาษีความเค็มจริง กรมฯ จะมีเวลาให้ผู้ประกอบการปรับตัว 1-2 ปี เพื่อปรับลดปริมาณความเค็มในสินค้า และจะมีการจัดเก็บภาษีตามสัดส่วนของความเค็มหรือตามปริมาณโซเดียม โดยสินค้าที่เข้าข่ายต้องเสียภาษีความเค็มในเบื้องต้น อาทิ อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่จะยังไม่มีการเก็บภาษีความเค็มในสินค้าขนมขบเคี้ยวสำหรับเด็ก เครื่องปรุงรสที่มีความเค็ม อาทิ น้ำปลา เกลือ และซอสปรุงรส (ประชาชาติธุรกิจ, 17-19 ต.ค. 2562)
-
หอการค้าไทยและสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเตือนผู้ส่งออกอาหารเตรียมตัวใช้ RCEP
หอการค้าไทย และสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยว่า เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนที่ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบการไทยจึงควรเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ทางการค้า แ...
07.12.2021 -
FAO เผยดัชนีอาหารโลกเดือน พ.ย. 2564 สูงสุดในรอบ 10 ปี
องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาอาหารโลกในเดือน พ.ย. 2564 อยู่ที่ 134.4 จุด ปรับขึ้นเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน และแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์นม ทั้...
03.12.2021
-
เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ
แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...
08.01.2021 -
เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...
08.01.2018 -
สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...
13.04.2020