ข่าวเศรษฐกิจ

คาดปริมาณหัวมันสดปี 2563 อาจลดลงเหลือ 24-25 ล้านตัน

สมาคมการค้ามันสำปะหลังไทยคาดว่าผลผลิตหัวมันสดในปี 2563 อาจลดลงจากเดิมคาดไว้ที่ 27-28 ล้านตัน เหลือ 24-25 ล้านตัน เป็นผลทั้งจากน้ำท่วมภาคตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงก่อนหน้า และต่อด้วยภัยแล้ง รวมถึงการการระบาดของโรคใบด่างในหลายพื้นที่ พร้อมกันนี้ สมาคมฯ ประเมินว่าโรงงานแป้งมันสำปะหลังนอกจากต้องเผชิญกับปัญหาผลผลิตหัวมันสดลดลง อาจประสบปัญหาขาดแคลนน้ำจากภัยแล้ง และเงินบาทแข็งค่าซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังส่งออกของไทยเสียเปรียบในการแข่งขันด้านราคา ล่าสุดสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้โรงงานแป้งมันสำปะหลังในพื้นท่ี่ จ.ชลบุรี และจ.ระยอง รวมถึงบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหยุดเดินเครื่องจักรแล้ว (ฐานเศรษฐกิจ, 12-15 ม.ค. 2563) 

Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products