ข่าวเศรษฐกิจ

เอกชนคาดส่งออกอาหารปี 2563 ขยายตัว 2-5%

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าอาหารที่เป็นวัตถุดิบในปี 2562 หดตัว 2% ขณะที่อาหารแปรรูปขยายตัว 2% ทำให้การส่งออกอาหารโดยรวมหดตัว 1.3% โดยมีสาเหตุสำคัญจากเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนสูงแข่งขันได้ลำบาก สำหรับการส่งออกอาหารในปี 2563 คาดว่าจะขยายตัว 2-5% โดยสินค้าที่เป็นวัตถุดิบอาจจะไม่ขยายตัว เนื่องจากมีปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตลดลง ส่วนอาหารแปรรูปคาดว่าจะขยายตัวได้ 2-5% อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ในเฟส 2 ว่าจะราบรื่นหรือไม่ และปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ จะบานปลายหรือไม่ เพราะปัจจัยเหล่านี้จะกดดันกำลังซื้อของตลาดโลก (กรุงเทพธุรกิจ, 16 ม.ค. 2563)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products