ข่าวเศรษฐกิจ

โรงงานแปรรูปอาหารผวาภัยแล้ง ทำวัตถุดิบป้อนโรงงานขาดแคลน-คุณภาพต่ำ

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า แม้ปัจจุบันโรงงานแปรรูปอาหารยังไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งมากนัก เนื่องจากวัตถุดิบผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้ป้อนเข้าสู่โรงงานยังเป็นผลผลิตจากช่วงปลายปี 2562 อย่างไรก็ตาม คาดว่าภัยแล้งจะเริ่มส่งผลกระทบต่อปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาใช้แปรรูปอาหารในอีก 1-3 เดือนข้างหน้า ทั้งนี้ สมาคมฯ ประเมินว่ามีผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดที่จะได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง อาทิ ข้าวโพดหวาน และสับปะรด ซึ่งจะมีปริมาณผลผลิตใกล้เคียงกับปี 2562 ที่เกิดภัยแล้ง พืชยืนต้น ซึ่งคาดว่าอาจมีผลผลิตทรงตัวหรือลดลง นอกจากนี้ผลผลิตที่ได้อาจมีขนาดเล็กกว่าระดับมาตรฐาน ขณะที่ผลผลิตพืชตามฤดูกาล อาทิ หน่อไม้ และ ข้าวโพดอ่อน คาดว่าจะมีผลผลิตจะลดลงเช่นกัน (ฐานเศรษฐกิจ, 16-18 ม.ค. 2563)

Related
more icon
Most Viewed
more icon
  • เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ

    แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...

    calendar icon08.01.2021
  • เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่

    สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...

    calendar icon08.01.2018
  • สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม

    สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...

    calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products