ข่าวเศรษฐกิจ
ทางการเกาหลีใต้รายงานมูลค่าส่งออกสินค้าเกษตรปี 2563 เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 7.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 7.7% จากปีก่อน เนื่องจากวิกฤต COVID-19 ส่งผลให้สินค้าประเภทอาหารแปรรูปเป็นที่ต้องการมากขึ้นทั่วโลก โดยการส่งออกอาหารแปรรูปในปี 2563 มีมูลค่า 6.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 8.8% โดยอาหารแปรรูปส่งออกสำคัญ อาทิ กิมจิ (ขยายตัว 36.7%) ผลิตภัณฑ์จากข้าว (ขยายตัว 26.7%) และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (ขยายตัวแตะระดับ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก) สำหรับยอดส่งออกอาหารสดในปี 2563 มีมูลค่า 1.43 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 3.4% จากปีก่อน (Yonhap News Agency, 5 ม.ค. 2564)
-
หอการค้าไทยและสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเตือนผู้ส่งออกอาหารเตรียมตัวใช้ RCEP
หอการค้าไทย และสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยว่า เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนที่ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบการไทยจึงควรเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ทางการค้า แ...
07.12.2021 -
มูลค่าส่งออกเดือน ก.ย. 2564 ขยายตัว 17.1%
กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยในเดือนกันยายน 2564 มีมูลค่า 23,036 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 17.1% (y-o-y) โดยเป็นการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่เติบโตดี การอ่อนค่าของเ...
27.10.2021
-
เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ
แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...
08.01.2021 -
เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...
08.01.2018 -
สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...
13.04.2020