ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เปิดเผยว่า สหรัฐฯ มีแนวโน้มต้องการนำเข้ากุ้งเพิ่มขึ้นถึง 2.7% แม้จะมีการระบาดของ COVID-19 โดยส่วนใหญ่จะนำเข้าในไตรมาส 3-4 ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนและช่วงเทศกาลสำคัญ อย่างไรก็ตาม พบว่าในปี 2563 ผู้ส่งออกกุ้งไปตลาดสหรัฐฯ ทุกรายต่างปรับลดราคาลง เพื่อให้แข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ ขณะที่กุ้งไทยกลับปรับราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 11.92 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 6 ปี และสูงถึงราว 2 เท่าของผู้ส่งออกหลักในตลาด จึงเป็นปัจจัยลบที่กระทบต่อการนำเข้ากุ้งไทยในสหรัฐฯ ดังนั้น การลดช่องว่างด้านราคาจึงเป็นปัจจัยหลักในการขยายการส่งออกกุ้งของไทย นอกจากนี้ ไทยควรมองหานวัตกรรมใหม่มาทดแทนสินค้าประมงที่มีปริมาณการผลิตลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่น การผลิตโปรตีนจากพืชที่มีลักษณะและรสชาติใกล้เคียงกับอาหารทะเลจริงๆ (กรุงเทพธุรกิจ, 19 พ.ค. 2564)
-
ไทยเบฟผนึกไทยยูเนี่ยนรุกเครื่องดื่มสุขภาพ
บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น จำกัด (มหาชน) หรือ TU ตั้งบริษัท ฟู้ด แอนด์เบฟเวอเรจ ยูไนเต็ด จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เพื่อรุกธุรกิจเพื่อสุขภาพ พร้อมเปิดตัว “ซี ...
15.12.2021 -
สมาคมกุ้งไทยคาดผลผลิตกุ้งปี 2565 เพิ่มขึ้นเป็น 3 แสนตัน
สมาคมกุ้งไทยเปิดเผยว่า ผลผลิตกุ้งทั่วโลกในปี 2564 จะมีปริมาณ 4.24 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 16% ขณะที่คาดว่าการผลิตกุ้งของไทยในปี 2564 จะมีปริมาณ 280,000 ตัน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 270,000 ตันในปี 2563 และคาดว่าผลผลิตกุ้งไทยในปี 2...
14.12.2021
-
เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ
แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...
08.01.2021 -
เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...
08.01.2018 -
สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...
13.04.2020