ข่าวเศรษฐกิจ
กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการมีต้นทุนและภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นมาก โดยต้นทุนทางตรงที่เพิ่มขึ้น และมีสัดส่วนมากกว่า 50% คือ ค่าอาหารและค่ายาสำหรับพนักงาน ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ (Bubble & Seal) ที่ภาครัฐกำหนด เนื่องจากแรงงานไม่สามารถกลับที่พักได้ ผู้ประกอบการจึงต้องจัดหาที่พักและอาหารสำหรับพนักงาน คิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อคนเฉลี่ยวันละราว 200-300 บาท และหากมีผู้ติดเชื้อจะมีค่ายา อุปกรณ์การแพทย์ราว 1-2 หมื่นบาทต่อคนต่อ 14 วัน ขึ้นกับอาการของผู้ป่วย และมีต้นทุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเตียงละ 7,000-10,000 บาท รวมถึงค่าชุดตรวจ ATK ที่โรงงานต้องรับภาระเอง ขณะเดียวกันยังมีต้นทุนแฝง เพราะการทำ Bubble & Seal ทำให้ไม่สามารถเดินเครื่องผลิตได้ 100% เนื่องจากต้องกันแรงงานบางส่วนไว้สับเปลี่ยนการทำงานหากมีผู้ติดเชื้อ ปัจจุบันกำลังการผลิตในภาพรวมจึงลดลงเหลือ 60-70% (www.thansettakij.com, 30 ส.ค. 2564)
-
IEA ปรับลดอุปสงค์น้ำมันในไตรมาส 1/2565 ลงวันละ 600,000 บาร์เรล
สำนักงานพลังงานสากล (IEA) เปิดเผยว่า ตลาดน้ำมันโลกกำลังเผชิญกับภาวะน้ำมันล้นตลาด จากการเพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร (OPEC+) และการระบายน้ำมันจากคลังสำรองของชาติต่างๆ นำโดยสหรัฐฯ รวมถึงการ...
15.12.2021 -
ก.พาณิชย์แจ้งมาตรการการค้าใหม่ปี 2565 จากประเทศคู่ค้า
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2565 หลายประเทศจะออกระเบียบใหม่เกี่ยวกับสินค้า อาทิ -รถยนต์ เวียดนามออกระเบียบว่าด้วยการปล่อยมลพิษทางอากาศ ซึ่งกำหนดให้รถยนต์ที่ประกอบ ผลิต และนำเข้า ต้อง...
13.12.2021
-
เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ
แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...
08.01.2021 -
เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...
08.01.2018 -
สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...
13.04.2020