ข่าวเศรษฐกิจ
กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การระบาดของ COVID-19 ทำให้แรงงานในอุตสาหกรรมอาหารลดลง 74,691 คน จากปี 2562 เหลือเพียง 639,606 คน ในปี 2563 ปัจจุบันเมื่อคำสั่งซื้อจากลูกค้าเริ่มกลับมา ทำให้ต้องการแรงงานมากขึ้น จึงเห็นด้วยกับการเปิดนำเข้าแรงงานผ่าน MOU แม้จะต้องมีค่าใช้จ่ายต่อหัวเพิ่มขึ้นจากปกติราว 1 หมื่นบาท เป็น 2 หมื่นบาท ซึ่งทำให้ระยะเวลาคุ้มทุนของการนำเข้าแรงงานยาวขึ้นเป็น 2 ปี อย่างไรก็ตาม เนื่องจากที่ผ่านมาแรงงานต่างด้าวมักเปลี่ยนงานบ่อย อีกทั้งต้นทุนการนำเข้าแรงงานส่งผลถึงความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ จึงพบว่ามีผู้ประกอบการจำนวนหนึ่งหันไปใช้ระบบอัตโนมัติแทนเพื่อลดต้นทุนด้านแรงงาน ดังนั้น หากรัฐบาลช่วยลดค่าใช้จ่ายบางด้านลง เช่น ค่าประกัน หรือค่าธรรมเนียมนำเข้า จะช่วยลดภาระของผู้ประกอบการได้ ขณะที่สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยเห็นว่า การนำเข้าแรงงานแบบ MOU เพียงอย่างเดียวอาจมีปัญหาค่าใช้จ่ายสูงและต้องใช้เวลานาน จึงเสนอให้นำ พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว 2560 มาตรา 14 มาใช้ โดยเปิดศูนย์แบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) บริเวณด่านชายแดน 4-5 แห่ง เพื่อคัดกรองแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องมีนายหน้า และไม่มีการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย (ประชาชาติธุรกิจ, 15-17 พ.ย. 2564)
-
โอมิครอนฉุดราคาน้ำมันลด
ราคาสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI วันที่ 13 ธันวาคม 2564 ลดลง 0.5% เหลือบาร์เรลละ 71.29 ดอลลาร์สหรัฐ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของ COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่มีต่อเศรษฐกิจโลกและอุปสงค์น้ำมัน เนื่องจากขณะนี้มีการแพร...
14.12.2021 -
ก.พาณิชย์แจ้งมาตรการการค้าใหม่ปี 2565 จากประเทศคู่ค้า
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2565 หลายประเทศจะออกระเบียบใหม่เกี่ยวกับสินค้า อาทิ -รถยนต์ เวียดนามออกระเบียบว่าด้วยการปล่อยมลพิษทางอากาศ ซึ่งกำหนดให้รถยนต์ที่ประกอบ ผลิต และนำเข้า ต้อง...
13.12.2021
-
เผยรายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทต่างชาติ
แหล่งข่าวจากวงการโรงพยาบาลเอกชนเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งต้องการสั่งซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ (ที่นอกเหนือจากของ AstraZeneca อาทิ Moderna) เพื่อหวังจะนำวัคซีนดังกล่าวมาให้บริการแก่...
08.01.2021 -
เอกชนรุกลงทุนโรงพยาบาลใหม่
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งทยอยยื่นรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อขออนุญาตดำเนินโครงการ ทั้งโครงการใหม่และส่วนต่อขยาย ซึ่ง ...
08.01.2018 -
สมาคมผู้ผลิตไก่ฯ คงเป้าส่งออกไก่เนื้อในปี 2563 ที่ระดับเดิม
สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยได้คงเป้าการส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและไก่แปรรูปในปี 2563 ที่ปริมาณรวม 9.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่าส่งออก 1.2 แสนล้านบาท แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในหลายประ...
13.04.2020