ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันราคากุ้งโลกอยู่ในระดับสูงเนื่องจากเกิดโรคระบาดในหลายพื้นที่ และคาดว่าระดับราคาในปี 2555 จะใกล้เคียงกับปี 2554 แต่ในอีก 2 ปีข้างหน้าคาดว่าราคากุ้งจะปรับลดลง หลังจากประเทศผู้ผลิตกุ้งสามารถแก้ปัญหาโรคระบาดได้ เกษตรกรไทยจึงควรหันมาเพาะเลี้ยงกุ้งกุลาดำให้มากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันในตลาดระดับล่าง เพราะตลาดระดับบนยังมีความต้องการกุ้งกุลาดำสูง ทั้งนี้ ปัจจุบันเกษตรกรไทยเพาะเลี้ยงกุ้งขาวเป็นหลักราว 90% (กรุงเทพธุรกิจ, 9 ส.ค. 2554)