ข่าวเศรษฐกิจ
บริษัท ณรงค์ซีฟูด จำกัด ผู้ส่งออกกุ้งสดแช่แย็นแช่แข็งรายสำคัญของไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ส่งออกประสบปัญหาวัตถุดิบกุ้งมีราคาแพงและเงินบาทแข็งค่าขึ้น ผู้ส่งออกจึงรับคำสั่งซื้อล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน ขณะที่คู่ค้ามักขอคำสั่งซื้อระยะยาว 6 เดือนหรือ 1 ปี ทำให้เสียลูกค้าบางส่วนไป นอกจากนี้ ผู้ส่งออกยังตั้งราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้น 2-3% เพื่อป้องกันความเสี่ยงด้านค่าเงิน ส่งผลให้คู่ค้าบางส่วนเริ่มหันไปซื้อกุ้งจากคู่แข่งอย่างเวียดนาม อินโดนีเซีย และจีน (ฐานเศรษฐกิจ, 19-21 พ.ค. 2554)