ข่าวเศรษฐกิจ
กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คาดว่ามูลค่าส่งออกอาหารของไทยในปี 2554 จะทรงตัวอยู่ที่ 7.8 แสนล้านบาทเท่าปี 2553 หรือขยายตัวได้อย่างมากที่สุด 5-10% โดยมีกลุ่มอาหารทะเลที่ใช้วัตถุดิบจากการเพาะเลี้ยงเป็นสินค้าส่งออกหลัก ทั้งนี้ การประเมินสถานการณ์ส่งออกอาหารในปี 2554 ทำได้ลำบาก เนื่องจากต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น แต่ต้องจำหน่ายสินค้าในราคาเดิม ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนยังไม่มีเสถียรภาพ อีกทั้งตลาดหลักอย่างสหรัฐฯ และ EU ยังฟื้นตัวไม่มั่นคง นอกจากนี้ สภาพอากาศที่แปรปรวนยังส่งผลให้ปริมาณผลผลิตลดลง (โพสต์ทูเดย์, 21 ธ.ค. 2553)