ข่าวเศรษฐกิจ

บาทแข็งกระทบส่งออกสินค้าอาหารสูญ 2.6 หมื่นล้านบาท

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสถาบันอาหารเปิดเผยว่า สถานการณ์เงินบาทแข็งค่าอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ อาจส่งผลให้มูลค่าส่งออกสินค้าอาหารในปี 2553 ลดลง 2.6 หมื่นล้านบาทจากเป้าเดิมซึ่งตั้งไว้ที่ 8.3 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม สถาบันอาหารประเมินว่า หากเงินบาทไม่แข็งค่าถึงระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ คงจะไม่กระทบต่อมูลค่าส่งออกสินค้าอาหารมากนัก สำหรับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าอาหาร ได้แก่ เศรษฐกิจคู่ค้าที่ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร ขณะที่ต้นทุนการผลิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามปัจจัยการผลิต อีกทั้งค่าระวางเรือที่ปรับขึ้น 2-3 เท่า และปัญหาภัยแล้งที่อาจส่งผลให้วัตถุดิบในการผลิตอาหารลดลงและมีราคาสูงขึ้น ทั้งนี้ สินค้าอาหารที่มีแนวโน้มส่งออกชะลอตัวลง ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย และผักผลไม้สด เนื่องจากปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ (โพสต์ ทูเดย์, 27 ส.ค. 2553)
Related
more icon
  • calendar icon03.12.2021
  • calendar icon25.11.2021
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
  • calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products