ข่าวเศรษฐกิจ
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตเนื้อไก่ในช่วงครึ่งหลังปี 2557 อีก 10-20% จากปัจจุบันที่มีปริมาณการชำแหละประมาณ 8.5 แสนตัวต่อวัน รวมถึงเตรียมเพิ่มความหลากหลายของสินค้า เช่น ไก่ดิบนวดแป้งโดยไม่ผ่านความร้อน ไก่ทอดกึ่งสุกกึ่งดิบ และไก่สดเสียบไม้ เพื่อรองรับความต้องการจากลูกค้าญี่ปุ่นหลังญี่ปุ่นอนุมัติให้นำเข้าไก่สดจากไทยได้ ทั้งนี้ ลูกค้าญี่ปุ่นบางส่วนของบริษัทฯ แจ้งว่าต้องการเปลี่ยนมานำเข้าไก่สดจากไทยแทนบราซิล เนื่องจากบราซิลต้องใช้ระยะเวลาขนส่งสินค้าทางเรือประมาณ 2 เดือน ขณะที่ไทยใช้ระยะเวลาเพียง 7-10 วัน ประกอบกับญี่ปุ่นยอมรับในฝีมือการตัดแต่งเนื้อไก่ของไทย ทำให้ซีพีเอฟเป็นบริษัทแรกในไทยที่สามารถตอบรับคำสั่งซื้อของลูกค้าญี่ปุ่นได้ทันที
ทั้งนี้ ไตรมาสแรกของปี 2557 บริษัทฯ คาดว่า ไทยจะส่งออกไก่สดได้ประมาณ 5,000-10,000 ตัน และจะส่งออกได้มากขึ้นตามลำดับ พร้อมคาดว่าทั้งปี 2557 จะส่งออกได้ประมาณ 80,000-100,000 ตัน และจะใช้เวลา 2-3 ปี จึงจะสามารถส่งออกได้ปริมาณปีละ 200,000 ตัน เท่ากับปริมาณการส่งออกในอดีตก่อนเกิดเหตุการณ์ไข้หวัดนก (กรุงเทพธุรกิจ, 20 ม.ค. 2557)
ทั้งนี้ ไตรมาสแรกของปี 2557 บริษัทฯ คาดว่า ไทยจะส่งออกไก่สดได้ประมาณ 5,000-10,000 ตัน และจะส่งออกได้มากขึ้นตามลำดับ พร้อมคาดว่าทั้งปี 2557 จะส่งออกได้ประมาณ 80,000-100,000 ตัน และจะใช้เวลา 2-3 ปี จึงจะสามารถส่งออกได้ปริมาณปีละ 200,000 ตัน เท่ากับปริมาณการส่งออกในอดีตก่อนเกิดเหตุการณ์ไข้หวัดนก (กรุงเทพธุรกิจ, 20 ม.ค. 2557)