ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า มูลค่าส่งออกสินค้าอาหารสำเร็จรูปในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2560 อยู่ที่ 2,824 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 2.23% เนื่องจากปัจจัยลบสำคัญ 3 เรื่อง คือ 1. วัตถุดิบอาหารทะเลในประเทศมีปริมาณลดลงจากมาตรการ IUU 2. ราคาสินค้าเกษตรทั้งราคาวัตถุดิบและราคาส่งออกลดลงจากปีก่อนหน้า 3. เงินบาทแข็งค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่นในภูมิภาค อย่างไรก็ตาม ในครึ่งหลังของปี 2560 ยังมีปัจจัยบวกจากการส่งออกสินค้าในกลุ่มเครื่องปรุงรสและอาหารพร้อมรับประทานยังมีแนวโน้มดี รวมถึงข้าวโพดหวานที่คาดว่าจะขยายตัวได้ราว 5% ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ จะมีการประชุมกรรมการในเดือนกันยายน 2560 เพื่อหารือว่าจะปรับคาดการณ์ส่งออกใหม่อย่างไร จากเดิมที่ตั้งเป้าส่งออกไว้ที่ขยายตัว 5% (ฐานเศรษฐกิจ, 13-16 ส.ค. 2560)