ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมการค้ามันสำปะหลังไทย เปิดเผยว่าสมาคมฯ ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ยกเลิกการกำหนดให้ผู้ส่งออกต้องมีสต็อกมันสำปะหลังในครอบครองอัตรา 1.5 ต่อ 1 (ผู้ส่งออกต้องมีสต็อกสินค้า 1.5 ส่วน จึงจะได้รับสิทธิ์ส่งออก 1 ส่วน) เพราะเห็นว่ามาตรการดังกล่าวไม่สามารถยกระดับราคาหัวมันสดในประเทศได้จริง และสร้างภาระให้กับผู้ประกอบการ โดยพบว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาหัวมันสดในประเทศตกต่ำในขณะนี้มาจากการนำเข้าหัวมันสดและมันเส้นจากประเทศกัมพูชาและ สปป.ลาว ทั้งการนำเข้าแบบถูกกฎหมายและลักลอบนำเข้า ล่าสุดในช่วงเดือนตุลาคม 2559 - เมษายน 2560 มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังจากทั้งสองประเทศ ดังนี้ หัวมันสด 1.4 แสนตัน มันเส้น 8.9 แสนตัน และมันสำปะหลังอื่่นๆ 1.1 ล้านตัน สำหรับการส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังปีการผลิต 2559/60 คาดว่ามันเส้นจะมีปริมาณส่งออก 6.2-6.3 ล้านตัน เทียบกับปีการผลิต 2558/59 ที่มีปริมาณส่งออก 6.1 ล้านตัน ขณะที่แป้งมันสำปะหลังมีปริมาณส่งออก 3.8 ล้านตัน เทียบกับปีการผลิต 2558/59 ที่มีปริมาณส่งออก 4 ล้านตัน (ฐานเศรษฐกิจ, 6-8 ก.ค. 2560)