ข่าวเศรษฐกิจ
สถาบันอาหารอยู่ระหว่างจัดทำแผน 20 ปี อุตสาหกรรมอาหารแห่งชาติ เพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในปลายเดือนมิถุนายน 2560 คาดว่าจะช่วยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการดำเนินงานได้ชัดเจนมากขึ้น โดยตั้งเป้าว่าภายใน 5 ปี ไทยจะส่งออกอาหารได้เป็นอันดับ 10 ของโลก ด้วยมูลค่าส่งออก 2.3 ล้านล้านบาท และในระยะ 20 ปี จะขึ้นเป็นผู้ส่งออกอาหาร 1 ใน 5 รายแรกของโลก โดยมีมูลค่าส่งออกไม่ต่ำกว่า 5 ล้านล้านบาท จากปัจจุบันที่ไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารอันดับ 13 ของโลก โดยมีมูลค่าส่งออก 9.8 แสนล้านบาทในปี 2559 (โพสต์ทูเดย์, 17 พ.ค. 2560)