ข่าวเศรษฐกิจ
กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งผลักดันร่างนโยบายและแผนการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแห่งชาติ ฉบับที่ 1 ระยะ 20 ปี (2560-2579) โดยตั้งเป้าเพิ่มรายได้จากการส่งออกอาหาร จากที่คาดว่าจะส่งออกได้ 9.5 แสนล้านบาท ในปี 2559 (อันดับ 14 ของโลก) เป็น 2.3 ล้านล้านบาท (เป็นอันดับ 10 ของโลก) ภายใน 10 ปี และขยับขึ้นเป็น 6 ล้านล้านบาท (อันดับ 5 ของโลก) ภายใน 20 ปีข้างหน้า ซึ่งจะเน้นพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารกลางน้ำ โดยมีกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย 3 กลุ่ม คือ 1) อุตสาหกรรมดั้งเดิม อาทิ ข้าว มันสำปะหลัง อ้อย ไก่ และปาล์มน้ำมัน 2) อุตสาหกรรมอนาคต เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ที่มีแนวโน้มดี อาทิ อาหารสุขภาพ และอาหารอนาคตสำหรับชีวิตทุกช่วงวัย และ 3) อุตสาหกรรมบริการต่อเนื่อง อาทิ อาหารริมทาง โรงแรมที่พัก ร้านขายของที่ระลึก และธุรกิจจัดประชุมและนิทรรศการ สำหรับแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารในระยะสั้น สถาบันอาหารตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าส่งออกอาหารเป็น 1 ล้านล้านบาท ในปี 2560 (กรุงเทพธุรกิจ, 9 ธ.ค. 2559)