ข่าวเศรษฐกิจ

คาดมูลค่าส่งออกอาหารสำเร็จรูปปี 2559 ขยายตัว 2%

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปคาดการณ์มูลค่าส่งออกอาหารสำเร็จรูปในปี 2559 ขยายตัว 2% เป็น 1.8 แสนล้านบาท โดยแบ่งตามหมวดสินค้าหลัก ได้แก่ ผัก ผลไม้ (ยกเว้นสับปะรดและข้าวโพดหวาน) ขยายตัว 10% เครื่องปรุงรส ขยายตัว 5-7% สับปะรด ขยายตัว 10% อาหารทะเล ขยายตัว 2% ทูน่า ขยายตัว 0% และข้าวโพดหวาน ขยายตัว 5% สำหรับแนวทางการทำตลาดในปี 2559 จะพยายามรักษาฐานลูกค้าเดิมทั้งสหรัฐฯ และ EU ขณะเดียวกันจะขยายตลาดในกลุ่ม ASEAN+3 รวมถึงตลาดตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยเสี่ยงจากการที่เศรษฐกิจประเทศผู้นำเข้ายังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ภัยสงคราม ปัญหาการเมือง อัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน ปัญหาภัยแล้งที่กระทบต่อผลผลิตของไทย รวมถึงประเด็น IUU และปัญหาแรงงานที่ไทยถูกสหรัฐฯ จัดอยู่ในกลุ่ม Tier 3 (ประชาชาติธุรกิจ, 4-6 ม.ค. 2559)
Related
more icon
  • calendar icon13.12.2021
  • calendar icon07.12.2021
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
  • calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products