ข่าวเศรษฐกิจ
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสถาบันอาหาร คาดว่า มูลค่าส่งออกสินค้าอาหารของไทยปี 2556 อยู่ที่ 981,000 ล้านบาท ขยายตัวเพียง 1.5% ลดลงจากเดิมที่คาดว่าจะมีมูลค่าส่งออกที่ 1.03 ล้านล้านบาท ขยายตัว 6% เนื่องจากการส่งออกได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะเงินบาทแข็งค่า การขาดแคลนวัตถุดิบ รวมทั้งราคาส่งออกสินค้าหลายรายการลดลง โดยกลุ่มสินค้าที่คาดว่ามูลค่าส่งออกจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ ทูน่าแปรรูป ไก่ ปลาซาร์ดีนกระป๋อง และเครื่องปรุงรส ส่วนกลุ่มสินค้าที่คาดว่ามูลค่าส่งออกจะหดตัว ได้แก่ น้ำตาลทราย กุ้ง สับปะรดกระป๋อง และข้าวโพดหวาน (ประชาชาติธุรกิจ, 17-19 มิ.ย. 2556)