ข่าวเศรษฐกิจ
สถาบันอาหารปรับลดประมาณการมูลค่าส่งออกสินค้าอาหารในปี 2556 ลงเหลือ 9.81 แสนล้านบาท หรือขยายตัว 1.5% จากเดิมที่คาดไว้ 1.03 ล้านล้านบาท หรือขยายตัว 6% เนื่องจากมีปัจจัยลบ คือ ปริมาณวัตถุดิบในประเทศลดลง และค่าเงินบาทมีแนวโน้มผันผวน ทำให้ผู้ประกอบการวางแผนการผลิตและรับคำสั่งซื้อลำบาก อย่างไรก็ตาม คาดว่าแนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากราคาสินค้าอาหารในตลาดโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และปริมาณวัตถุดิบบางรายการของไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (กรุงเทพธุรกิจ, 13 มิ.ย. 2556)