ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยประเมินว่า ในปี 2555 ไทยมีปริมาณส่งออกกุ้ง 327,794 ตัน ลดลง 14.2% จากปี 2554 และมีมูลค่าส่งออก 91,221.6 ล้านบาท ลดลง 15% และคาดว่าในปี 2556 ปริมาณส่งออกจะเพิ่มขึ้นจากปี 2555 เพียง 0.67% ขณะที่มูลค่าส่งออกในเทอมบาทเพิ่มขึ้น 0.85% เพราะคาดว่าผลผลิตกุ้งยังได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากโรค EMS ที่เกิดในปี 2555 รวมทั้งต้องเผชิญปัจจัยกดดันต่างๆ อาทิ ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นจากการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ การถูกกล่าวหาว่าใช้แรงงานเด็ก และการที่สหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีตอบโต้การอุดหนุนสินค้ากุ้ง (Countervailing Duty : CVD) (ประชาชาติธุรกิจ, 11-13 ก.พ. 2556)