ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมโรงงานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย เปิดเผยว่าสมาคมฯ เร่งประชาสัมพันธ์ให้สมาชิกที่เป็นผู้ประกอบการธุรกิจลานมันผลิตมันเส้นที่มีขนาดใหญ่กว่า 2 นิ้วขึ้นไป เนื่องจากจีน (คู่ค้ามันเส้นอันดับ 1 ของไทย) ประกาศห้ามนำเข้ามันเส้นขนาดเล็กที่เป็นต้นเหตุให้เกิดฝุ่นละออง ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2555 ทั้งนี้ คาดว่าการผลิตมันเส้นขนาดใหญ่เกิน 2 นิ้ว จะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจมันเส้นต้องแบกรับภาระต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จากการปรับเปลี่ยนใบมีดเพื่อเพิ่มขนาดชิ้นมันสำปะหลัง และต้องใช้ระยะเวลาการตากมันสำปะหลังนานขึ้นเป็น 7-8 วัน จากเดิมเฉลี่ย 3-4 วัน (ฐานเศรษฐกิจ, 2-5 ธ.ค. 2555)