ข่าวเศรษฐกิจ
กรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่า ปัจจุบันอินโดนีเซียซึ่งเป็นตลาดส่งออกหอมแดงหลักของไทยด้วยสัดส่วนราว 80% ของผลผลิตปัจจุบัน นอกจากประกาศให้ลดจำนวนท่าเรือขนส่งสินค้าผัก-ผลไม้จาก 8 แห่ง เหลือ 4 แห่ง ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2555 ซึ่งทำให้ผู้ส่งออกไทยต้องขนส่งสินค้าไปไกลขึ้นแล้ว ล่าสุดยังกำหนดเพิ่มมาตรการกักกันผักสดที่เป็นหัวหรือเป็นกระเปาะ โดยระบุให้หอมแดง กระเทียม และหอมหัวใหญ่ ที่นำเข้าต้องตัดจุกและตัดรากก่อน ส่งผลให้สินค้าต้องถูกกักไว้เพื่อตรวจสอบที่ท่าเรือนานกว่าเดิม ประกอบกับที่ท่าเรือยังไม่มีห้องเย็นเก็บรักษาคุณภาพ อีกทั้งการตัดจุกและรากก็ทำให้อายุการเก็บรักษาสั้นลง และสินค้าเน่าเสียง่ายขึ้น สถานการณ์ดังกล่าวมีผลให้การส่งออกหอมแดงของไทยไปอินโดนีเซียมีแนวโน้มลดลง (กรุงเทพธุรกิจ, 14 ส.ค. 2555)