ข่าวเศรษฐกิจ

โรงงานอาหารทะเลหันใช้เครื่องจักรแทนแรงงาน

ปัจจุบันผู้ผลิตอาหารทะเลแช่แข็งและปลาทูน่ากระป๋องหลายราย หันมาใช้เครื่องจักรเพื่อทดแทนแรงงานคนมากขึ้น เพื่อรับมือกับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำและปัญหาขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานมาก และค่าจ้างแรงงานคิดเป็นสัดส่วนราว 20% ของต้นทุนทั้งหมด โดยนำเครื่องจักรเข้ามาช่วยในการคัดเกรดและการบรรจุสินค้า ขณะที่การแกะหรือผ่าหลังกุ้งซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะและฝีมือยังต้องใช้แรงงานคนเป็นหลัก (ฐานเศรษฐกิจ, 21-23 มิ.ย. 2555)
Related
more icon
  • calendar icon09.11.2021
  • calendar icon28.10.2021
Most Viewed
more icon
  • calendar icon08.01.2021
  • calendar icon08.01.2018
  • calendar icon13.04.2020
link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products