ข่าวเศรษฐกิจ
ปัจจุบันผู้ผลิตอาหารทะเลแช่แข็งและปลาทูน่ากระป๋องหลายราย หันมาใช้เครื่องจักรเพื่อทดแทนแรงงานคนมากขึ้น เพื่อรับมือกับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำและปัญหาขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานมาก และค่าจ้างแรงงานคิดเป็นสัดส่วนราว 20% ของต้นทุนทั้งหมด โดยนำเครื่องจักรเข้ามาช่วยในการคัดเกรดและการบรรจุสินค้า ขณะที่การแกะหรือผ่าหลังกุ้งซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะและฝีมือยังต้องใช้แรงงานคนเป็นหลัก (ฐานเศรษฐกิจ, 21-23 มิ.ย. 2555)