ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยคาดว่า ปี 2555 ปริมาณส่งออกกุ้งสดแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูปของไทยจะขยายตัว 2.2% จากปี 2554 เป็นราว 4 แสนตัน และมูลค่าส่งออกขยายตัว 2.4% เป็น 1.12 แสนล้านบาท แม้เศรษฐกิจของตลาดหลักทั้งสหรัฐฯ และ EU จะอยู่ในภาวะชะลอตัว เพราะความต้องการกุ้งยังมีมาก ขณะที่ผลผลิตจากประเทศคู่แข่งยังไม่เพียงพอเพราะมีปัญหาโรคระบาด สอดคล้องกับสมาคมกุ้งไทยที่คาดว่าการส่งออกกุ้งของไทยในปี 2555 ยังมีแนวโน้มสดใส หากเกษตรกรสามารถรักษาระดับการผลิตไม่ให้มากเกินความต้องการของตลาด ทั้งนี้ สมาคมฯ ประเมินว่าผลผลิตกุ้งไทยปี 2554 อยู่ที่ 6 แสนตัน และสมาคมฯ จะประกาศเพดานการผลิตกุ้งปี 2555 ในวันที่ 11 มกราคม 2555 (ฐานเศรษฐกิจ, 8-11 ม.ค. 2555)