ข่าวเศรษฐกิจ

ผู้ประกอบการขนม-เบเกอรี่ แห่ตุนแป้งสาลี หวั่นหลัง 1 ธ.ค. 2562 นำเข้าไม่ได้

ตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขเลขที่ 387/2560 เรื่องอาหารที่มีสารพิษตกค้าง ข้อ 4) ได้ระบุว่า อาหารที่มีสารพิษตกค้างต้องมีมาตรฐานโดยตรวจไม่พบวัตถุอันตรายทางการเกษตรชนิดที่ 4 ตาม พ.ร.บ. วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกอบกับคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติเห็นชอบให้ยกระดับสารเคมีกำจัดวัชพืช 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส จากวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 เป็นชนิดที่ 4 จะส่งผลให้ผู้นำเข้าวัตถุดิบทั้งอาหารคนและอาหารสัตว์ไม่สามารถนำเข้ากากถั่วเหลือง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี แป้ง องุ่น แอปเปิล และกาแฟ ที่มีสารเคมีทั้ง 3 ชนิด ตกค้างได้หลังจากวันที่ 1 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป ทั้งนี้ การที่แหล่งนำเข้าวัตถุดิบดังกล่าวของไทยยังไม่ได้ยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด ส่งผลให้ผู้นำเข้าและผู้ใช้วัตถุดิบดังกล่าวในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องของไทยได้รับผลกระทบ โดยผู้ประกอบการเบเกอรี่รายใหญ่ของไทยเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการเบเกอรี่ ขนมปัง และธุรกิจอื่นๆ ที่ต้องใช้แป้งสาลี ซึ่งนำเข้าจากสหรัฐฯ เป็นส่วนผสม เริ่มสั่งสินค้ามาสต็อกไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อรองรับกรณีนำเข้าจากสหรัฐฯ ไม่ได้ (ประชาชาติธุรกิจ, 25-27 พ.ย. 2562)

link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products