ข่าวเศรษฐกิจ
นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าอาหารที่เป็นวัตถุดิบในปี 2562 หดตัว 2% ขณะที่อาหารแปรรูปขยายตัว 2% ทำให้การส่งออกอาหารโดยรวมหดตัว 1.3% โดยมีสาเหตุสำคัญจากเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนสูงแข่งขันได้ลำบาก สำหรับการส่งออกอาหารในปี 2563 คาดว่าจะขยายตัว 2-5% โดยสินค้าที่เป็นวัตถุดิบอาจจะไม่ขยายตัว เนื่องจากมีปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตลดลง ส่วนอาหารแปรรูปคาดว่าจะขยายตัวได้ 2-5% อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ในเฟส 2 ว่าจะราบรื่นหรือไม่ และปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ จะบานปลายหรือไม่ เพราะปัจจัยเหล่านี้จะกดดันกำลังซื้อของตลาดโลก (กรุงเทพธุรกิจ, 16 ม.ค. 2563)