ข่าวเศรษฐกิจ

โรงงานแปรรูปอาหารผวาภัยแล้ง ทำวัตถุดิบป้อนโรงงานขาดแคลน-คุณภาพต่ำ

สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า แม้ปัจจุบันโรงงานแปรรูปอาหารยังไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งมากนัก เนื่องจากวัตถุดิบผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้ป้อนเข้าสู่โรงงานยังเป็นผลผลิตจากช่วงปลายปี 2562 อย่างไรก็ตาม คาดว่าภัยแล้งจะเริ่มส่งผลกระทบต่อปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาใช้แปรรูปอาหารในอีก 1-3 เดือนข้างหน้า ทั้งนี้ สมาคมฯ ประเมินว่ามีผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดที่จะได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง อาทิ ข้าวโพดหวาน และสับปะรด ซึ่งจะมีปริมาณผลผลิตใกล้เคียงกับปี 2562 ที่เกิดภัยแล้ง พืชยืนต้น ซึ่งคาดว่าอาจมีผลผลิตทรงตัวหรือลดลง นอกจากนี้ผลผลิตที่ได้อาจมีขนาดเล็กกว่าระดับมาตรฐาน ขณะที่ผลผลิตพืชตามฤดูกาล อาทิ หน่อไม้ และ ข้าวโพดอ่อน คาดว่าจะมีผลผลิตจะลดลงเช่นกัน (ฐานเศรษฐกิจ, 16-18 ม.ค. 2563)

link อื่นๆ
  • Relate Preview
  • Relate Preview
Financial Products