ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า น้ำท่วมในหลายจังหวัดในขณะนี้สร้างความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสำเร็จรูป อาทิ ข้าวโพดหวาน ซึ่งพื้นที่ภาคเหนือมีปัญหาน้ำท่วมตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน ทำให้พื้นที่ที่เตรียมไว้ปลูกข้าวโพดหวานได้รับความเสียหาย 20-25% ของพื้นที่ทั้งหมด ส่งผลให้แผนการปลูกข้าวโพดหวานในพื้นที่ดังกล่าวล่าช้ากว่าที่กำหนดไว้ และทำให้โรงงานแปรรูปต้องลดกำลังการผลิตลง 20-25% ขณะที่แหล่งปลูกในพื้นที่ภาคกลาง (จ.กาญจนบุรี และ จ.สุพรรณบุรี) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จ.นครราชสีมา) พื้นที่ปลูกข้าวโพดหวานได้รับความเสียหาย 40-50% ของพื้นที่ทั้งหมด ทำให้ผลผลิตลดลง 50% โรงงานแปรรูปจึงต้องลดกำลังการผลิตลง 15-20% และข้าวโพดอ่อน ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี ทำให้พื้นที่เพาะปลูกราว 90% ได้รับความเสียหาย ส่งผลให้โรงงานแปรรูปต้องลดกำลังการผลิตถึง 50% ทั้งนี้ สมาคมฯ ประเมินว่าผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมข้างต้น จะทำให้โรงงานแปรรูปที่เกี่ยวข้องไม่สามารถรับคำสั่งซื้อใหม่ได้ ขณะที่สินค้ามีเพียงพอสำหรับส่งออกจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2564 เท่านั้น และอาจขาดช่วงส่งออกในเดือนธันวาคม 2564 - มกราคม 2565 (ฐานเศรษฐกิจ, 28-30 ต.ค. 2564)