ข่าวเศรษฐกิจ
สถาบันอาหารปรับลดเป้าส่งออกสินค้าอาหารปี 2553 เหลือ 8.21 แสนล้านบาท ขยายเพียงตัว 9% จากเดิมที่ตั้งเป้าขยายตัวถึง 10% มูลค่า 8.3 แสนล้านบาท เนื่องจากปัญหาเงินบาทแข็งค่าเป็นสำคัญ ทั้งนี้ สินค้าอาหารที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบมากจากเงินบาทแข็งค่าได้แก่ สินค้าที่ใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก ซึ่งสินค้าที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ น้ำมันปาล์ม รองลงมาได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง ผักสดและแปรรูป (กรุงเทพธุรกิจ, 23 ก.ย. 2553)