ข่าวเศรษฐกิจ
สถาบันอาหารคาดการส่งออกสินค้าอาหารของไทยปี 2560 มีมูลค่า 1 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.03 ล้านล้านบาท เนื่องจากเงินบาทแข็งค่าขึ้น ประกอบกับมูลค่าส่งออกสินค้าหลักหลายรายการ อาทิ กุ้ง ปลาทูน่ากระป๋อง มันสำปะหลัง และน้ำผลไม้ ลดลง สำหรับการส่งออกสินค้าอาหารปี 2561 คาดว่าจะมีมูลค่า 1.07 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 7% จากปี 2560 โดยมีปัจจัยสนับสนุน คือ คู่ค้ามีเศรษฐกิจฟื้นตัว สินค้าเกษตรที่เป็นวัตถุดิบมีผลผลิตเพิ่มขึ้น ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้การส่งออกไม่เป็นไปตามเป้าหมาย คือ เงินบาทที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ราคาพลังงานและต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ คาดว่าสินค้าอาหารส่งออกดาวเด่น ได้แก่ ผลไม้สด (ไม่รวมมะพร้าว) เครื่องดื่มชูกำลัง ผลิตภัณฑ์เบเกอรี นม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (ไม่รวมวิตามิน) และไอศกรีม (โพสต์ทูเดย์, 14 ธ.ค. 2560)